Hướng dẫn cách tạo moodboard nội thất (Digital)

Hôm nay, Fika sẽ hướng dẫn bạn tự tạo một Moodboard nội thất phiên bản digital mang đậm dấu ấn cá nhân mà không cần tới Photoshop! Trở thành nhà thiết kế cho chính ngôi nhà của mình, tại sao không nhỉ?!

Moodboard nội thất là gì?

Moodboard nội thất là bảng gồm những hình ảnh trình bày ý tưởng, nguồn cảm hứng, chất liệu, bảng màu cho một dự án trang trí nội thất. Moodboard tập trung thể hiện tâm trạng, cảm xúc hơn là đi sâu vào chi tiết những món đồ bạn thực sự sẽ mua cho ngôi nhà hay căn phòng.

MOODBOARD NỘI THẤT PHIÊN BẢN DIGITAL

BƯỚC CHUẨN BỊ

 • Tool hỗ trợ vẽ moodboard miễn phí: Bạn có thể tham khảo Canva hoặc Design Bold, Picmonkey, hoặc edit trực tiếp trên phần mềm ghép ảnh có sẵn trong laptop như Paint, hay Powerpoint.
 • Sản phẩm nội thất từ website các thương hiệu nội thất.
 • Tool remove background để xoá font nền và lấy hình .png của sản phẩm với background trong suốt.
 • Nguồn hình ảnh phòng mẫu để lấy cảm hứng: Pinterest,Instagram thẳng tiến! Ngoài ra, có thể tham khảo các trang: Unsplash, Pixabay, Pexel, vv…
 • Color Swatches – Bảng màu thể hiện màu sắc chủ đạo cho moodboard bạn có thể download tại đây. Bạn nào không ngại mày mò tool và không bị hạn chế bởi tiếng anh thì có thể lên Coolors khám phá thêm.

source: andthentheywentwild

4 BƯỚC THỰC HIỆN MOODBOARD NỘI THẤT PHIÊN BẢN DIGITAL

Mình sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết, bằng cách lấy ví dụ từ các bước tạo moodboard cho phòng ngủ từ một thiết kế trong cuộc thi Interior Design Masters 2019 của chị Nicki.

Bước 1: Chuẩn bị folder hình ảnh Inspiration

 • Bạn lên Pinterest hoặc Instagram để tìm và tải về những hình ảnh căn phòng mà bạn yêu thích. Tìm kiếm theo keyword [style] + bedroom ví dụ: “minimalist bedroom”.
 • Từ folder Inspiration, hãy lọc lại một lần nữa để chọn ra 1 style cuối cùng cho căn phòng. Giữ lại những hình ảnh với những màu sắc và style tương tự nhau.

Ở bước này cần lưu ý: bạn cần biết chính xác vì sao bạn giữ lại hình ảnh nào đó trong cả tá ảnh bạn lưu về. Bạn thích màu nào trong đó? Hoặc cách kết hợp màu sắc? Hoặc một sản phẩm với thiết kế đặc sắc? Giấy dán tường đẹp? Hay vì cảm giác trẻ trung tươi mát nó đem lại? vv… 

Các stylist chuyên nghiệp thường tạo bảng inspiration trước khi thực hiện moodboard nội thất. Ví dụ dưới đây về bảng Inspiration của chị Nicki sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nè:

Bước 2: Thiết lập bảng màu color palette, chọn sản phẩm, vật liệu, hoạ tiết

Vật liệu, hoạ tiết, source: Instagram

 • Bạn tiếp tục tạo một folder mới lưu những sản phẩm nội thất từ thương hiệu nội thất yêu thích, phù hợp với phong cách bạn đang muốn cho thiết kế của mình.
  • Các sản phẩm có thể là: giường ngủ, đèn ngủ, gương, tủ đầu giường, vv…
  • Nếu không lưu được hình ảnh, bạn có thể chụp màn hình (screenshot) bằng phím tắt cmd4 + shift + 4 đối với Macbook và Snipping tool cho Windows đối với máy tính, laptop khác.

source: andthentheywentwild

 • Đối với vật liệuhoạ tiết, hai yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất, bạn có thể tìm kiếm trên Pinterest hoặc Google với từ khoá texture interior designpattern interior design. Sau đó, tiếp tục lưu hình ảnh vào một folder riêng.
  • Hình ảnh có thể là: vật liệu cho sàn gỗ, hoạ tiết giấy dán tường, hoạ tiết gối cushion, chất liệu tủ, chất liệu rèm hay ga gối như voan, nhung, linen, vv…

Lưu ý: những sản phẩm, vật liệu hay hoạ tiết ĐẸP bạn tìm kiếm được trên mạng thường rất khó để tìm mua thực tế. Nên hãy coi nó đơn giản là “kim chỉ nam” giúp bạn dễ dàng tìm được sản phẩm thay thế với màu sắc hay hoạ tiết tương tự khi đi shopping đồ nội thất.

Bước 3: Xoá phông nền hình ảnh

 • Thực hiện xoá phông nền hình ảnh các sản phẩm, vật liệu, hoạ tiết đã chọn ở bước 2, bằng cách xài tool remove background.
 • Hoặc bạn cũng có thể xoá phông nền trực tiếp trên Powerpoint bằng cách insert hình ảnh, chọn hình ảnh và chọn Remove Background ở thanh điều khiển. Sau đó save hình ảnh dưới dạng file .png để sử dụng tiếp sau này.

Việc xoá phông nền sẽ giúp bạn di chuyển hình ảnh dễ dàng, không bị đè bởi phông trắng lên nhau khi ghép hình trên Powerpoint hay Paint.

Bước 4: Hoàn thiện Moodboard

Hướng dẫn tạo moodboard nội thất bằng Macbook:
 • Cách mình làm là mở một file hình ảnh moodboard có sẵn trong máy với kích thước 1538 × 1029 như dưới đây. Bạn có thể download hình của mình về để làm.

 • Sau khi mở file, bấm cmd+A –> cmd+C –> cmd+N để tạo bản copy, tránh sửa đè lên file cũ. Ở file mới, tiếp tục bấm cmd+A –> backspace. Vậy là bạn đã có 1 background trống trơn sẵn sàng để tạo lập một moodboard mới.
 • Tiếp theo, bạn mở tất cả hình đã xoá phông nền từ bước 3 và hình inspiration ở bước 1 lên. Bạn vào từng hình ảnh, bấm cmd+A –> cmd+C, sau đó sang file mới bấm cmd+P để paste từng hình vào. Làm tương tự đối với màu cho color palette.
 • Giờ bạn đã có đầy đủ hình ảnh muốn đưa vào moodboard. Việc tiếp theo bạn cần làm là sắp xếp chúng vào vị trí, resize từng hình ảnh để có kích thước mong muốn. Ở bước này, bạn thoải mái sáng tạo theo cách riêng của bạn.
 • Các moodboard mình tạo thường có cấu trúc như trên, bao gồm: hình ảnh phòng mẫu (inspiration), color palette, đồ đạc, tên moodboard thể hiện phong cách mình hướng tới, chữ ký hoặc logo để nhận diện brand cá nhân.
Dưới đây là một số Moodboard mình lượm lặt trên Pinterest để bạn tham khảo thêm:

source: allsortsofstories

source: adoremagazine

source: Pinterest

source: sampleboard

source: myhomedecor

Hướng dẫn tạo moodboard nội thất bằng Powerpoint

Đơn giản hơn, với Powerpoint, bạn chỉ cần insert (chèn) hình ảnh vào và thực hiện resize, sắp xếp như đối với Macbook.

Hướng dẫn tạo moodboard nội thất qua bằng ứng dụng Canva, DesignBold, PicMonkey, vv…

Cách đơn giản nhất và đỡ hại não là bạn lên thẳng các trang mình mới giới thiệu, chọn template moodboard có sẵn và chỉ việc thay bằng hình ảnh bạn đã tải về, thậm chí không cần phải xoá phông nền gì luôn.

WEBSITE THIẾT KẾ MOODBOARD NỘI THẤT BẠN SẼ THÍCH

Dành cho những bạn có đam mê về trang trí nội thất như Fika, các bạn có thể tham khảo một số website của nước ngoài cho phép vẽ moodboard cực kỳ đơn giản, tuy nhiên các sản phẩm thực tế thì chỉ có ở nước ngoài.

 1. Style Sourcebook
 2. Sampleboard
 3. Morpholio Board
 4. Roomstyler

GAME TRANG TRÍ NỘI THẤT ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Nếu bạn yêu thích trang trí nội thất thì cài ngay một số game này trên App store hay Google store về chơi:

 1. Design Home (phổ biến nhất với 10 triệu lượt download và cũng là game mình hay chơi nhất, tuy nhiên cũng bị hạn chế đôi chút vì muốn mua đồ đẹp phải chi tiền thật để mua)
 2. Home Maker (cũng na ná Design Home)
 3. Home Design: Caribbean Life (game này cũng tạm ổn nhưng phải thực hiện nhiệm vụ bằng việc chơi minigame kiểu Candy crush thấy không có vẻ liên quan lắm)
 4. Home Design Makeover (cũng hơn 10 triệu lượt download, tương tự Home Design: Caribbean Life nhưng ít lựa chọn về đồ đạc hơn)
 5. Adorable Home (dạo này đang được ưa chuộng ở Việt Nam mặc dù mình thấy game này nuôi mèo là chính chứ design home chỉ là phụ thôi, và cũng hạn chế trong việc thiết kế rất nhiều)

Ở bài viết sau, mình sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn tạo MOODBOARD NỘI THẤT PHIÊN BẢN TRUYỀN THỐNG.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của fikadecor.vn (không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại fikadecor.vn.

Rosie Vu
Là người yêu cái đẹp & muốn mọi người đều được ở nhà đẹp! ^^

Must Read

Tổng hợp 100 đồ decor giá rẻ thay đổi căn phòng trong tíc tắc

Bài viết tổng hợp 100 đồ decor giá rẻ mà Fika săn lùng cho bạn trên Shopee, Lazada! Bọn mình đã tìm sản phẩm từ...

Workshop vẽ lụa và dán bạc lên lụa. Chủ đề : Chân dung

Bạn có muốn sở hữu một bức tranh lụa do chính tay mình vẽ? Đăng ký ngay...

Tổng hợp địa chỉ bán đồ nội thất, decor đẹp 2020

Bài viết này Fika sẽ tổng hợp những địa chỉ bán đồ nội thất, decor đẹp không phân chia theo style hay...
Exit mobile version