img-2

Hướng dẫn cách tạo Moodboard nội thất (Digital) cực dễ hiểu

Hôm nay, Fika sẽ hướng dẫn bạn tự tạo một Moodboard nội thất phiên bản digital mang đậm dấu ấn cá nhân mà không cần tới Photoshop! Trở thành nhà thiết kế cho chính ngôi nhà của mình, tại sao không nhỉ?!

img-3

Moodboard nội thất là gì?

Moodboard nội thất là bảng gồm những hình ảnh trình bày ý tưởng, concept, nguồn cảm hứng, chất liệu, bảng màu cho một dự án trang trí nội thất. Moodboard tập trung thể hiện tâm trạng, cảm xúc hơn là đi sâu vào chi tiết những món đồ bạn thực sự sẽ mua cho ngôi nhà hay căn phòng.

Để xem các mẫu moodboard của Fika, bạn có thể bấm vào đây nhé!

Tại sao cần tạo Moodboard?

Việc tạo lập Moodboard trước khi bắt tay vào làm dự án sẽ giúp bạn định hình và dễ dàng ghi nhớ style, mood, bảng màu mà bạn cần hướng tới xuyên suốt quá trình thực hiện.

Khi đã có Moodboard, bạn cũng có thể dễ dàng làm việc với các đơn vị thi công nội thất, hoặc tự tay mua sắm đồ cho chính ngôi nhà hay căn phòng của mình.

Không tạo Moodboard, khả năng cao bạn sẽ dễ bị cháy túi vì mua sắm nội thất & đồ decor vô tội vạ, sau đó lại phải tốn thời gian đi bán thanh lý lỗ ít nhất 50% giá trị món đồ. 

Càng công phu ở những bước hình thành & chốt ý tưởng này, bạn càng tiết kiệm được tiền và thời gian ở công đoạn thực hiện.

CÁCH TẠO MOODBOARD NỘI THẤT PHIÊN BẢN DIGITAL

Mình sẽ hướng dẫn bạn cực kỳ chi tiết cách tạo Moodboard nội thất cho dự án trang trí nhà của chính bạn, từ việc tìm hình ảnh như thế nào, cho tới việc lựa bảng màu ra sao, và các bước cắt ghép để làm thành “sản phẩm” hoàn thiện. 

Hoặc bạn có thể kéo xuống gần cuối bài để xem ngay cách làm nhanh nhất nhé!

BƯỚC CHUẨN BỊ

 • Tool hỗ trợ vẽ moodboard miễn phí: Bạn có thể tham khảo Canva hoặc Design Bold, Picmonkey, hoặc edit trực tiếp trên phần mềm ghép ảnh có sẵn trong laptop như Paint, hay Powerpoint.
 • Sản phẩm nội thất từ website các thương hiệu nội thất.
 • Tool remove background để xoá font nền và lấy hình .png của sản phẩm với background trong suốt. Nếu bạn tạo Moodboard trên Canva thì sử dụng feature Remove Background trực tiếp trên Canva.
 • Nguồn hình ảnh phòng mẫu để lấy cảm hứng: Pinterest, Instagram thẳng tiến! Ngoài ra, có thể tham khảo các trang: Unsplash, Pixabay, Pexel, vv…
 • Color Swatches – Bảng màu thể hiện màu sắc chủ đạo cho moodboard bạn có thể download tại đây. Bạn nào không ngại mày mò tool và không bị hạn chế bởi tiếng anh thì có thể lên Coolors khám phá thêm.
img-4

source: andthentheywentwild

4 BƯỚC TẠO MOODBOARD NỘI THẤT PHIÊN BẢN DIGITAL

Mình sẽ hướng dẫn bạn thật chi tiết, bằng cách lấy ví dụ từ các bước tạo moodboard cho phòng ngủ từ một thiết kế trong cuộc thi Interior Design Masters 2019 của chị Nicki.

Bước 1: Chuẩn bị folder hình ảnh Inspiration

 • Bạn lên Pinterest hoặc Instagram để tìm và tải về những hình ảnh căn phòng mà bạn yêu thích. Tìm kiếm theo keyword [style] + bedroom ví dụ: “minimalist bedroom”.
 • Từ folder Inspiration, hãy lọc lại một lần nữa để chọn ra 1 style cuối cùng cho căn phòng. Giữ lại những hình ảnh với những màu sắc và style tương tự nhau.

Ở bước này cần lưu ý: bạn cần biết chính xác vì sao bạn giữ lại hình ảnh nào đó trong cả tá ảnh bạn lưu về. Bạn thích màu nào trong đó? Hoặc cách kết hợp màu sắc? Hoặc một sản phẩm với thiết kế đặc sắc? Giấy dán tường đẹp? Hay vì cảm giác trẻ trung tươi mát nó đem lại? vv…

Các stylist chuyên nghiệp thường tạo bảng inspiration trước khi thực hiện moodboard nội thất. Ví dụ dưới đây về bảng Inspiration của chị Nicki sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn nè:

img-5
img-6
img-7
img-8
img-9

Bước 2: Thiết lập bảng màu color palette, chọn sản phẩm, vật liệu, hoạ tiết

img-10
Vật liệu, hoạ tiết, source: Instagram
 • Bạn tiếp tục tạo một folder mới lưu những sản phẩm nội thất từ thương hiệu nội thất yêu thích, phù hợp với phong cách bạn đang muốn cho thiết kế của mình.
  • Các sản phẩm có thể là: giường ngủ, đèn ngủ, gương, tủ đầu giường, vv…
  • Nếu không lưu được hình ảnh, bạn có thể chụp màn hình (screenshot) bằng phím tắt cmd4 + shift + 4 đối với Macbook và Snipping tool cho Windows đối với máy tính, laptop khác.
img-11
source: andthentheywentwild
 • Đối với vật liệuhoạ tiết, hai yếu tố rất quan trọng trong thiết kế nội thất, bạn có thể tìm kiếm trên Pinterest hoặc Google với từ khoá texture interior designpattern interior design. Sau đó, tiếp tục lưu hình ảnh vào một folder riêng.
  • Hình ảnh có thể là: vật liệu cho sàn gỗ, hoạ tiết giấy dán tường, hoạ tiết gối cushion, chất liệu tủ, chất liệu rèm hay ga gối như voan, nhung, linen, vv…
img-12

Lưu ý: những sản phẩm, vật liệu hay hoạ tiết ĐẸP bạn tìm kiếm được trên mạng thường rất khó để tìm mua thực tế. Nên hãy coi nó đơn giản là “kim chỉ nam” giúp bạn dễ dàng tìm được sản phẩm thay thế với màu sắc hay hoạ tiết tương tự khi đi shopping đồ nội thất.

Bước 3: Xoá phông nền hình ảnh

 • Thực hiện xoá phông nền hình ảnh các sản phẩm, vật liệu, hoạ tiết đã chọn ở bước 2, bằng cách xài tool remove background.
 • Hoặc bạn cũng có thể xoá phông nền trực tiếp trên Powerpoint bằng cách insert hình ảnh, chọn hình ảnh và chọn Remove Background ở thanh điều khiển. Sau đó save hình ảnh dưới dạng file .png để sử dụng tiếp sau này.

Việc xoá phông nền sẽ giúp bạn di chuyển hình ảnh dễ dàng, không bị đè bởi phông trắng lên nhau khi ghép hình trên Powerpoint hay Paint.

Bước 4: Hoàn thiện Moodboard

Hướng dẫn tạo moodboard nội thất bằng Macbook:

 • Cách mình làm là mở một file hình ảnh moodboard có sẵn trong máy với kích thước 1538 × 1029 như dưới đây. Bạn có thể download hình của mình về để làm.
img-13
 • Sau khi mở file, bấm cmd+A –> cmd+C –> cmd+N để tạo bản copy, tránh sửa đè lên file cũ. Ở file mới, tiếp tục bấm cmd+A –> backspace. Vậy là bạn đã có 1 background trống trơn sẵn sàng để tạo lập một moodboard mới.
 • Tiếp theo, bạn mở tất cả hình đã xoá phông nền từ bước 3 và hình inspiration ở bước 1 lên. Bạn vào từng hình ảnh, bấm cmd+A –> cmd+C, sau đó sang file mới bấm cmd+P để paste từng hình vào. Làm tương tự đối với màu cho color palette.
 • Giờ bạn đã có đầy đủ hình ảnh muốn đưa vào moodboard. Việc tiếp theo bạn cần làm là sắp xếp chúng vào vị trí, resize từng hình ảnh để có kích thước mong muốn. Ở bước này, bạn thoải mái sáng tạo theo cách riêng của bạn.
 • Các moodboard mình tạo thường có cấu trúc như trên, bao gồm: hình ảnh phòng mẫu (inspiration), color palette, đồ đạc, tên moodboard thể hiện phong cách mình hướng tới, chữ ký hoặc logo để nhận diện brand cá nhân.
 • Dưới đây là một số Moodboard mẫu mình lượm lặt trên Pinterest để bạn tham khảo thêm:
img-14
source: allsortsofstories

Hướng dẫn tạo moodboard nội thất bằng Powerpoint

Đơn giản hơn, với Powerpoint, bạn chỉ cần insert (chèn) hình ảnh vào và thực hiện resize, sắp xếp như đối với Macbook.

Hướng dẫn tạo moodboard nội thất bằng ứng dụng Canva, DesignBold, PicMonkey, vv…

Cách đơn giản nhất và đỡ hại não là bạn lên thẳng các trang mình mới giới thiệu, chọn template moodboard có sẵn và chỉ việc thay bằng hình ảnh bạn đã tải về, thậm chí không cần phải xoá phông nền gì luôn.

WEBSITE THIẾT KẾ MOODBOARD NỘI THẤT BẠN SẼ THÍCH

Dành cho những bạn có đam mê về trang trí nội thất như mình, các bạn có thể tham khảo một số website của nước ngoài cho phép vẽ moodboard cực kỳ đơn giản, tuy nhiên các sản phẩm thực tế thì chỉ có ở nước ngoài.

 1. Style Sourcebook
 2. Sampleboard
 3. Morpholio Board
 4. Roomstyler

Nếu bạn đã thực hành tạo Moodboard nội thất của riêng mình, hãy comment ngay phía dưới để chia sẻ cùng mọi người nhé!

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của fikadecor.vn (không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại fikadecor.vn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top

Đăng ký Waitlist

Khoá học đang trong giai đoạn hoàn thiện 10% cuối cùng.

Bạn vui lòng để lại email để nhận thông tin sớm nhất về Khoá học nhé!