img-2

Phong cách Japandi: Xu hướng thiết kế nội thất nổi bật trong thời gian tới

Phong cách thiết kế nội thất Nhật Bản và Bắc Âu có nhiều nét tương đồng hơn bạn nghĩ. Cả hai đều đặt trọng tâm thẩm mỹ vào sự đơn giản, các yếu tố tự nhiên và sự thoải mái.Rất nhiều nhà thiết kế nội thất tìm thấy được điểm giao thoa giữa không gian nội thất kiểu Nhật và kiểu Bắc Âu nên đã kết hợp chúng lại tạo thành “phong cách Japandi” (ghép từ Japanese” và “Scandinavian”)

img-3
source: mymove.com

Thế nào là thiết kế phong cách Japandi?

Trong thời gian gần đây, Japandi nổi lên như một xu hướng mới trong giới thiết kế nội thất. “Japandi” chính là sự kết hợp giữa công năng của phong cách Scandinavian và sự giản dị, mộc mạc của phong cách Nhật Bản để tạo nên một cảm giác đậm chất nghệ thuật, gần gũi thiên nhiên và vô cùng đơn giản.

Thiết kế phong cách Japandi là sự hợp nhất hoàn hảo giữa hình thức và nội dung, cũng như giữa thẩm mỹ và công năng bằng cách tập trong vào những đường nét tinh tế, không gian sáng sủa và màu sắc tươi sáng.

Những yếu tố làm nên một thiết kế Japandi

Dung hợp phong cách Nhật Bản và Bắc Âu lại làm một, thiết kế Japandi lấy công năng làm gốc và xây dựng giá trị thẩm mỹ tập trung vào những chi tiết đơn giản, tinh tế. Đó là một không gian tràn ngập chất liệu tự nhiên, màu sắc thư giãn, đường nét rõ ràng và những món đồ nội thất tối giản được bố trí hợp lý.

img-4
source: italianbark.com

Thiết kế Japandi không thể hiện qua sự trống trải, mà qua những yếu tố được bố trí có chủ đích. Thiết kế Japandi được đặc trưng bởi những món đồ thủ công tinh tế và tập trung vào số lượng chứ không phải số lượng.

Bạn cũng có thể chọn màu trung tính để tạo nên một không gian sống hài hòa với những món nội thất và đồ trang trí kiểu Nhật Bản. Màu trung tính gợi lên sự êm dịu, yên tĩnh và thanh bình là lựa chọn phổ biến nhất. Bên cạnh đó, những màu sắc tươi sáng cũng là một lựa chọn khi chúng có khả năng tạo nên một không gian sống tinh tế và giàu cảm xúc.

img-5
source: italianbark.com

Thiết kế Japandi nhấn mạnh vào tính bền vững. Bằng cách sử dụng nhiều chất liệu tự nhiên và thiết kế đơn giản, nhà ở Japandi là lựa chọn hoàn hảo dành cho những ai theo đuổi “phong cách sống xanh”. Ngày càng nhiều người hướng đến giá trị thẩm mỹ thân thiện với môi trường, vì thế việc phong cách Japandi trở nên phổ biến cũng không có gì quá ngạc nhiên.

Làm cách nào để hài hòa giữa phong cách Nhật Bản và phong cách Bắc Âu?

Nếu đã quen thuộc với thiết kế Scandinavian, chắc hẳn bạn cũng không lạ lẫm gì với khái niệm “Hyggge”. Đây là một concept bắt nguồn từ phong cách Scandinavian tập trung vào những thiết kế đậm chất gia đình ấm cúng. Về cơ bản, nhà bạn nên là “thánh địa” của bạn nơi luôn mang đến cảm giác thoải mái, dễ chịu mọi lúc bạn trở về.

img-6
source: italianbark.com

Giờ đây, hãy kết hợp ý tưởng này với khái niệm “wabi-sabi” hoặc ý tưởng “vẻ đẹp nằm trong sự không hoàn hảo” từ phong cách thiết kế Nhật Bản. Và giờ đây, bạn có được một thiết kế Japandi hoàn chỉnh. Phong cách thiết kế Bắc Âu và Nhật Bản vận hành trơn tru cùng nhau, bởi vì cả hai đều có nguồn gốc từ sự đơn giản và thoải mái. Cả hai chia sẻ giá trị thẩm mỹ tinh tế và hòa hợp với nhau.

Bên cạnh đó, những yếu tố tưởng chừng như tách biệt thật ra là đang bổ sung lẫn nhau. Trong khi không gian nội thất kiểu Nhật  tối giản, nội thất kiểu Bắc Âu lại đậm chất mộc mạc. Thiết kế kiểu Nhật giàu màu màu sắc trung tính giúp giữ cho màu sắc rõ ràng, sắc nét trong nhà ở Bắc Âu không tạo cảm giác lãnh đạm hay lạnh lẽo.

Ứng dụng phong cách Japandi vào trang trí nội thất

Nếu bạn là một người hâm mộ phong cách tối giản và “Hygge”, có khả năng là bạn đã bắt đầu thử nghiệm phong cách Japandi. Để có được không gian thiết kế như mong muốn, bạn có thể tập trung vào chất liệu tự nhiên bằng cách sử dụng nội thất gỗ hoặc tre nhằm mang đến cảm giác đơn giản và gần gũi thiên nhiên. Bạn cũng có thể sử dụng màu lặng cùng với màu xanh nhạt hoặc đem cây xanh vào trong nhà để tạo cảm giác như không gian ngoài trời.

img-7
source: italianbark.com

Tiết chế những chi tiết lộn xộn cũng là điểm mấu chốt giúp bạn kiến tạo nên không gian Japandi. Giá trị thẩm mỹ cần phải tập trung vào những đường nét rõ ràng và không gia mở. Nếu có quá nhiều món đồ nội thất đang sử dụng mà không thể bỏ đi để theo đuổi lối sống tối giản, bạn cũng có thể giấu chúng trong tủ gỗ hoặc sau bình phong để giữ cho không gian sống luôn trông gọn gàng.

Để kết hợp hài cả phong cách, hãy lấy sự gần gũi như ở nhà của phong cách Scandinavian với họa tiết ấm áp và chi tiết mềm mại làm trọng tâm xoanh quanh bằng sự trang nhã của cách trang trí nhà ở Nhật Bản. Cả hai đều tập trung vào tính thực dụng và mang đến cảm giác bình yêu cho không gian sống.

Mặc dù phong cách Nhật Bản và phong cách Bắc Âu không mới, kết hợp chúng lại chắc chắn sẽ tạo nên một “làn gió mới” trong thời gian sắp tới. Chúc bạn áp dụng thành công gợi ý từ Fika và hẹn gặp lại trong bài chia sẻ tiếp theo.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của fikadecor.vn (không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại fikadecor.vn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top