Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 2

Phong cách Industrial – 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp

Thời gian gần đây, phong cách Industrial dần trở nên phổ biến trong thiết kế – trang trí nội thất tại VIệt Nam. Bạn có thể bắt gặp phong cách này tại các co-working space, cửa hàng thời trang và trung tâm thương mại. Bạn cũng có thể áp dụng phong cách thiết kế độc đáo vào không gian nhà ở với hướng dẫn sau.

1. Phong cách Industrial là gì?

Cái tên nói lên tất cả, phong cách Industrial được lấy cảm hứng từ những thiết kế nhà xưởng công nghiệp, từ đó áp dụng cho những công trình kiến trúc khác như: văn phòng, trung tâm thương mại hay nhà ở.

Đây không phải là phong cách thiết kế quá mới mà đã xuất hiện từ đầu thế kỷ 20, thời kỳ thoái trào của cách mạng công nghiệp. Thời đó, các nước Tây Âu bắt đầu chuyển công xưởng đến các nước thuộc địa dẫn đến các nhà xưởng công nghiệp bị bỏ hoang. Những nhà xưởng trong khu dân cư sau này được tận dụng để thi công khu tái định cư, từ đó hình thành nên một phong cách thiết kế nội thất kiểu “công nghiệp”.

Một thiết kế nội thất theo phong cách công nghiệp được đặc trưng bởi: bức tường thô, tông màu trầm, vật dụng nội thất tối giản, cầu thang kim loại và điểm nhấn độc đáo. Bằng cách sử dụng linh hoạt những yếu tố này, bạn có thể kiến tạo một không gian nhà ở độc đáo, phá cách.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 3
source: nextluxury.com

 

2. Những bước trang trí nhà theo phong cách Industrial

Bước 1: Lựa chọn màu sắc

Màu sắc chính là nền tảng của phong cách Industrial. Có khá nhiều lựa chọn cho bạn, nhưng về cơ bản nếu ngôi nhà gồm những bức tường xi măng, sàn gỗ và kim loại sơn đen thì thiết kế đạt 50% rồi đó.

Bảng màu sử dụng bao gồm những màu sắc thể hiện sự mộc mạc như: màu trắng, màu đen, màu navy, màu be và màu nâu. Bạn cũng có nhiều lựa chọn nội thất như sofa da và bàn ghế gỗ thô.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 4
source: mdesign.vn

Bước 2: Trang trí tường, trần và sàn

Phong cách công nghiệp được đặc trưng bởi những bức tường thô, trần trơn và sàn lát gỗ. Tất cả nhằm mục đích giả lập một công xưởng tuy đơn giản nhưng thu hút.

Những bức tường thô tạo nên sự khác biệt độc đáo cho căn nhà. Bạn có thể thi công tường ốp gạch, ốp gỗ hoặc đơn giản là tường bê tông mài đều được.

Trần nên được giữ cho đơn giản nhất có thể. Bạn có thể trang trí trần bằng hệ thống ống dẫn kết hợp với đèn ray led nhằm mô tả không gian bên trong một nhà xưởng công nghiệp.

Sàn nên sử dụng chất liệu như gỗ hoặc bê tông thay cho gạch men hiện đại. Bạn có thể kết hợp theo kiểu sàn gỗ – tường bê tông hoặc ngược lại đều được.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 5
source: nextluxury.com

Bước 3: Bố trí ánh sáng

Trong thiết kế nội thất kiểu công nghiệp, ánh sáng là yếu tố quan trọng hàng đầu mà bạn cần quan tâm. Lý do là vì màu sắc được sử dụng chủ yếu là màu trầm, nếu thiếu ánh sáng thì căn phòng sẽ trở nên rất tối.

Do đó, bạn nên tận dụng ánh sáng tự nhiên bằng cách lắp đặt cửa sổ rộng khung kim loại. Bên cạnh đó, cân nhắc số lượng đèn chiếu sáng để đảm bảo không gian sống luôn đủ ánh sáng.

Đèn trang trí có thể sử dụng loại cổ điển hoặc loại hiện đại. Bạn có thể sử dụng đèn trần hoặc một chuỗi đèn Edison để làm nổi bật concept của căn nhà.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 6
source: nextluxury.com

Bước 4: Lựa chọn nội thất

Nội thất được chọn phải đồng bộ với phong cách của căn nhà. Màu sắc nội thất là những gam màu tối, sẫm hài hòa với không gian. Dù là bàn ăn, bàn cà phê hay tủ đầu giường, ít nhất nên có một chiếc bàn gỗ với chân thép trần để tạo điểm nhấn thị giác.

Sofa phòng khách thường sử dụng chất liệu da hoàn thiện với kiểu dáng truyền thống hoặc hiện đại đều được. Nếu không thích da, bạn cũng có thể chọn một bộ ghế kiểu dáng truyền thống được bọc bằng vải lanh.

Với phong cách công nghiệp, bạn nên chọn những vật dụng càng tối giản càng tối để tập trung vào công năng của chúng. Ngoài ra, bạn cũng có thể bổ  sung một ít cây xanh để tăng độ thông thoáng của căn nhà.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 7
source: diyjoy.com

Bước 5: Thiết kế cầu thang

Cầu thang là một đặc điểm nhận biết một thiết kế nhà kiểu Industrial. Thông thường, bậc thang được làm bằng gỗ và khung cầu thang được làm bằng kim loại sơn đen.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 8
source: nextluxury.com

Bước 6: Tạo điểm nhấn

Không gian nhà ở Industrial sẽ trở nên nhàm chán nếu không biết tạo điểm nhấn. Tùy theo sự sáng tạo của bản thân, bạn có thể tạo ra sự đối lập bằng cách thâm các vật dụng trang trí có màu sắc tươi sáng một tí để tạo điểm nhấn nổi bật trong không gian sống.

Phong cách Industrial - 6 bước trang trí nhà đẹp kiểu công nghiệp 9
source: nextluxury.com

3. Ứng dụng phong cách Industrial vào trang trí nhà cửa

Dựa trên những tiêu chuẩn trên, bạn sẽ có thể bố trí nhà ở phong cách công nghiệp một cách hợp lý. Ngoài ra, bạn cũng nên tham khảo thêm nhiều mẫu thiết kế khác nhau để lấy ý tưởng cho căn nhà của mình.

Hẹn gặp lại bạn ở những bài chia sẻ tiếp theo của Fika về hướng dẫn thiết kế – trang trí nhà ở.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của fikadecor.vn (không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại fikadecor.vn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top

Đăng ký Waitlist

Khoá học đang trong giai đoạn hoàn thiện 10% cuối cùng.

Bạn vui lòng để lại email để nhận thông tin sớm nhất về Khoá học nhé!