quy-trinh-son-tuong

Quy trình sơn tường đúng kỹ thuật

Trong bài viết này, Fika sẽ chia sẻ quy trình sơn tường cơ bản, đúng kỹ thuật để giúp bạn hiểu rõ hơn về công việc của những người thợ sơn tường.

Có kiến thức, bạn sẽ thông cảm hơn cho công việc của những người thợ cần cù đang góp phần làm cho ngôi nhà của bạn đẹp hơn. Hãy trân trọng những người thợ ấy nhé! ^^

Đồng thời, bạn cũng có thể nắm rõ quy trình để tự sơn cho ngôi nhà của mình.

Sau đây là 3 bước sơn tường đúng kỹ thuật.

Bước 1: Xử lý bề mặt

Trước khi thực hiện sơn tường, bước đầu tiên mà những người thợ sơn phải làm là xử lý bề mặt. Công đoạn xử lý bề mặt gồm các bước:

Loại bỏ tạp chất trên bề mặt

Lau các vết bụi bẩn, tẩy rửa các vết dầu mỡ, lau sạch bụi, sau đó cạo sạch lớp sơn cũ. Mục đích của bước này giúp cho bước thi công cuối không bị phồng rộp hay rỗ lớp sơn, cho nhà bạn một bức tường phẳng lì.

quy-trinh-son-tuong
Xử lý bề mặt. Source: alex.com.vn

+ Bề mặt chứa chất dơ, chứa bột: Làm sạch bằng nước với áp lực cao. Chất tẩy nhẹ cũng có thể được sử dụng. Nếu bề mặt có nhiều bột, nên sơn hai lớp sơn lót chống kiềm sau khi làm sạch bề mặt.

+ Bề mặt chứa màng sơn cũ/vữa xi măng: Tẩy sạch chúng bằng các dụng cụ đục, cạo, máy chà xát hoặc dụng cụ thích hợp.

+ Bề mặt chứa rêu/nấm: Tẩy sạch bằng nước với áp lực cao hoặc bằng dụng cụ đục, cạo. Bên cạnh đó cũng cần xử lý bằng dung dịch chống rêu, nấm. Sau khi đã xử lý xong, rửa lại bề mặt bằng nước sạch và để khô.

+ Bề mặt chứa dầu mỡ: Tẩy sạch bằng chất tẩy nhẹ và 1 ít dung môi nếu cần thiết. Rửa lại thật kỹ để tẩy tất cả mọi vết bẩn.

Trám và trét bột

Trám và trét bột các lỗ trên tường như lỗ đinh, khoan tường bằng bột trét (bột bả).

quy-trinh-son-tuong-1
Bột trét. Source: davosa.com.vn

Tác dụng của bột trét: làm nhẵn, mịn bề mặt thi công giúp tăng tính thẩm mỹ của màng sơn sau khi hoàn thiện; tăng độ bám dính kết cấu của màng sơn với bề mặt tường, tạo tính bền màu; hỗ trợ phát huy tối đa tính năng của các sản phẩm sơn phủ như: bóng, dễ lau chùi, chống bám bẩn, chống thấm nước, chống rêu mốc,…

Lau sạch và để khô

Sau khi công đoạn xử lý bề mặt hoàn thành, tường đã khô rồi các bác thợ sơn mới có thể thực hiện tiếp các bước sơn tường.

Bước 2: Sơn lót

Bước tiếp theo là sơn lót.

Sơn lót là bước vô cùng quan trọng. Sơn lót giúp chống thấm, ngăn ngừa các hiện tượng ẩm mốc, thấm dột và nứt nẻ có khả năng làm xuất hiện các vết loang ố, rêu bám cho tường. Ngoài ra, lớp sơn lót cũng giúp màu sơn đẹp và bền hơn.

quy-trinh-son-tuong-2
Source: zenithpaintingandcoatings.com

Lưu ý: Các bức tường đều được sơn ít nhất 2 lớp. Trước khi sơn, chúng ta phải khuấy đều sơn giúp cho lớp sơn đều màu hơn. Sau khi sơn xong mỗi lớp, phải đợi lớp sơn đó khô xong rồi mới tiếp tục sơn tiếp lớp tiếp theo, nếu không mặt sơn sẽ bị nhẵn.

img-6

Mỗi thao tác đúng đều làm tăng khả năng bảo vệ bề mặt thi công. Nếu xử lý không đúng sẽ làm ảnh hưởng xấu đến chất lượng sản phẩm.

Bước 3: Sơn màu hoàn thiện

Sau bước sơn lót sẽ là bước chính: sơn màu hoàn thiện

Trước khi thi công thường sẽ pha loãng sơn màu với 10% dung môi (nước sạch) theo thể tích để đạt độ phủ tối đa và dễ hơn cho việc thi công.

Bước này thường được sử dụng Rulo – cây lăn tường và chổi cọ để sơn các góc, mép.

How the pros get that perfect-looking paint job. | Photo: Kolin Smith | thisoldhouse.com

Sau khi sơn xong, bạn dùng bóng điện chiếu rọi vào tường và quan sát. Nếu thấy sơn phủ đều, không bị 2 màu, không để lại vết và bề mặt tường sáng đều là đạt chất lượng.

Và đó là 3 bước cơ bản trong quy trình sơn tường đúng kỹ thuật.

Nếu bạn muốn chọn sơn tường để làm mới ngôi nhà của bạn, hãy đọc ngay bài viết này nha: Hướng dẫn chọn sơn tường trang trí nhà đẹp

Cảm ơn bạn đã đọc bài. Hẹn gặp lại trong những bài viết tiếp theo.

Lưu ý: Nội dung bài viết thuộc bản quyền của fikadecor.vn (không bao gồm một số hình ảnh). Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại fikadecor.vn.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top

Đăng ký Waitlist

Khoá học đang trong giai đoạn hoàn thiện 10% cuối cùng.

Bạn vui lòng để lại email để nhận thông tin sớm nhất về Khoá học nhé!