Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 2

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất

Trang trí nội thất được biết đến dưới các tên gọi như: Interior Decorator, Interior Stylist, Home Decorator, Home Stylist, vv… Công việc này thường bị nhầm lẫn với Thiết kế nội thất (Interior Designer).

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 3

Bài viết này, mình sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn khái niệm nghề Trang trí nội thất, công việc của một người làm Trang trí nội thất cũng như cách bắt đầu với nghề.

Nghề Trang trí nội thất làm gì?

Hiểu đơn giản nhất có thể, thì công việc của một người làm trang trí nội thất là tạo linh hồn cho ngôi nhà, hay một căn phòng thông qua việc lựa chọn, bố trí và sắp đặt đồ nội thất và đồ trang trí hay phụ kiện trang trí.

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 4
Một dự án homestay tại quận 1 mình tham gia dán tranh trang trí tường

Công việc này gần giống như nghề Stylist thời trang. Một stylist cần nắm được kỹ năng phối đồ hơn là cách thức sản xuất ra món đồ.

Trang trí nội thất tập trung nhiều vào tính thẩm mỹ.

Mô tả công việc nghề Trang trí nội thất

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 5
Rosie tại dự án Villa trên đường Phùng Văn Cung, Phú Nhuận

Chọn đồ nội thất và trang trí​

Những công việc mà một người làm Trang trí nội thất thường đảm nhiệm là: chọn giấy dán tườngchọn màu sơn, chọn loại sàn, chọn đồ nội thất từ sofa, ghế, bàn ăn tới giường ngủ, tủ đầu giường, vv…, chọn đèn trang tríthảm trang trí, chất liệu & hoạ tiết rèm cửa, phụ kiện trang trí như bình hoa, khung ảnh, gương, gối cushion, tranh trang trí, vv…

Việc lựa chọn những hạng mục kể trên đòi hỏi những hiểu biết nhất định về một phong cách thiết kếchất liệu món đồ hay nguyên tắc phối màu sao cho có thể tạo ra một tổng thể hài hoà, đem lại đúng “mood & feel” mà khách hàng yêu cầu cho căn nhà hay căn phòng.

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 6
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 7

Shopping luôn luôn là công đoạn yêu thích nhất của mình vì được đắm chìm hết từ cửa hàng nội thất này sang cửa hàng nọ.

Để làm tốt việc lựa chọn đồ, bạn cần cập nhật liên tục các mẫu sản phẩm nội thất mới ra mắt và xu hướng decor trên thế giới để không ngừng cải tiến chất lượng công việc.

Sắp xếp, bài trí​

Nhiệm vụ tiếp theo sau khi lựa chọn được đồ là sắp đặt, phối đồ vào không gian.

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 8
Ki tại dự án căn hộ cho thuê Trần Hưng Đạo, quận 1
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 9
Fika Homestay 23 Trịnh Văn Cấn, q1
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 10
Trang trí giáng sinh cho căn hộ cao cấp tại Landmark 81
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 11
Fika Homestay 23 Trịnh Văn Cấn, q1

Ở bước này, bạn cần nắm được những nguyên tắc trang trí cơ bản, như là: cách treo tranh, cách treo rèm, cách treo gương, hướng đặt giường ngủ, vv…

Nếu bạn yêu thích việc lựa chọn và sắp đặt đồ nội thất, trang trí và không thực sự hứng thú với việc lên bản vẽ kỹ thuật bằng các công cụ như Photoshop, AI, thì công việc Trang trí nội thất ẳt hẳn là dành cho bạn!

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 12
Trang trí lối ra vào dự án chung cư Kingston
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 13
Trang trí kệ phòng khách chung cư Golden Mansion
Công việc này trong thực tế thường bắt đầu sau khi chủ nhà đã hoàn thành phần thô xây dựng, đôi khi là cả phần nội thất cơ bản (bếp, giường, tủ quần áo).

Thông thường, bạn sẽ cần một người phụ trách kỹ thuật giúp bạn làm những công việc chân tay như khoan tường, lắp đặt đồ.

Cải tạo và sửa sang (Makeover)

Xem dự án mẫu mình từng làm tại bài viết: Before + After: Căn hộ Vinhome Central Park phong cách Scandinavian + Moodboard

Đây là một ngách trên thị trường mà người làm Trang trí nội thất có thể tham gia. Thường các căn hộ cải tạo và sửa sang đơn giản như đổi màu sơn, thay đồ nội thất, tô điểm thêm căn phòng với đồ trang trí, vv… thì chỉ cần tới Stylist thay vì NTK.

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 14
Before
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 15
After: Căn hộ cao cấp tại Landmark 81
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 16
Before
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 17
After: Căn hộ cao cấp tại Landmark 81

Đó có thể là chuyển đổi mục đích sử dụng cho căn phòng, như phòng làm việc thành phòng ngủ, phòng khách thành phòng ăn. Hoặc lớn hơn, sửa và nâng cấp toàn bộ nội thất mà không thay đổi kết cấu ngôi nhà.

Nếu việc cải tạo là đập đi xây lại, lúc này chủ nhà cần tìm tới cả nhà thiết kế nội thất. Stylist có thể tham gia song song cùng NTK (hay Interior Designer) để cùng thống nhất ý tưởng trước khi lên bản vẽ.

Học nghề Trang trí nội thất ở đâu?

Thời điểm 2019 khi mình đi tìm nơi học Trang trí nội thất thì biết rằng ở Việt Nam CHƯA có trường lớp nào đào tạo bài bản và chuyên nghiệp về mảng này. Cho tới thời điểm hiện tại (khi mình viết bài này là 7/2021) thì vẫn chưa có gì thay đổi.

Vì vậy, mình đã tìm tới các khoá học ngắn hạn tại các quốc gia khác. Bạn có thể tham khảo 2 khoá học mà mình đã đăng ký. Mình sẽ để ở mục cuối cùng của bài viết để review về khoá học nhé!

Ngoài ra, bạn có thể tự học bằng cách theo dõi những người làm nghề chuyên nghiệp ở các quốc gia phát triển như Mỹ hay Châu Âu.

CẬP NHẬT: Hiện mình đã ra mắt KHOÁ HỌC DECOR NHÀ, CĂN HỘ CHO THUÊ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về khoá học và đăng ký nếu thấy phù hợp nhé!

Mỗi khi đi du lịch dù trong nước hay nước ngoài, mình đều tìm thuê những căn hộ thiết kế đẹp và ghé nhiều cửa hàng nội thất, quán cafe đẹp tham quan để học hỏi thêm. Một chuyến du lịch kéo dài 2 tuần mình có thể thay đổi 5-6 chỗ ở khác nhau.

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 18
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 19
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 20
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 21

Hình: Căn hộ siêu đẹp thuê qua Airbnb trong chuyến đi Bali 2019

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 22
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 23
Hình ảnh từ chuyến đi Hàn Quốc 2018
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 24
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 25
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 26

Tuy nhiên, không có gì bằng THỰC HÀNH. Trải qua nhiều dự án lớn, nhỏ, bạn sẽ tự rút ra được kinh nghiệm cho bản thân để làm tốt hơn.

Học nghề Trang trí nội thất ra làm gì?

Bạn có thể tự đứng ra nhận dự án làm freelance hoặc mở dịch vụ tư vấn như mình. Hoặc bạn có thể làm công việc Merchandising cho công ty nội thất, quản lý fanpage cho cửa hàng nội thất, hay mở cửa hàng kinh doanh đồ nội thất, trang trí của riêng mình trong tương lai.

Nếu chưa có vốn để kinh doanh và yêu thích mạng xã hội cũng như làm việc tự do (freelance), bạn có thể đăng ký làm Affiliate và thử đăng bán sản phẩm nội thất từ các shop trên Lazada, Shopee, Tiki với số vốn 0 đồng trên FB của chính mình.

Hiện nay, mình thấy có nhiều bạn trẻ rất siêng năng chia sẻ link mua hàng trên các group về nội thất, decor. Bạn có thể đăng ký làm Affiliate với Accesstrade TẠI ĐÂY.

Dưới đây là một số hình ảnh mình chụp khi đi mua đồ tại IKEA Thái Lan cho một dự án thực hiện tại thủ đô Bangkok vào 1/2020.

Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 27
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 28
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 29
Tìm hiểu A-Z về nghề Trang trí nội thất 30

Hình: Dự án chung cư Rhyme, Bangkok, Thái Lan

Mình tin rằng, trong tương lai không xa khi Việt Nam phát triển hơn, nhu cầu về trang trí nội thất cũng gia tăng và cơ hội nghề nghiệp sẽ mở rộng cho các bạn trẻ.

Ngoài ra, nếu bạn cũng yêu thích việc gặp gỡ người mới và học hỏi như mình, bạn có thể thuê và cho thuê lại nhà cho khách du lịch trên các nền tảng như Airbnb.

Tất nhiên là sau khi Covid qua đi còn bây giờ thì đừng dại mà đâm đầu vào trừ khi bạn kinh doanh trên chính mảnh đất nhà mình nhé!

Review 2 khoá học Trang trí nội thất (Interior Styling)

Nếu có ý định theo đuổi việc Trang trí nội thất như một nghề nghiệp, bạn nên đầu tư cho các khoá học để có kiến thức nền cơ bản. Sau đó bạn có thể tự học và bổ sung kiến thức thêm.

Sau khi nghiên cứu một vòng các kết quả tìm kiếm cho khoá học Trang trí nội thất thì mình đã quyết định đăng ký tham gia 2 course của 1 trường bên Úc và 1 bên Anh.

1. ISCD – International School of Colour & Design (Úc)

Link khoá học: https://www.iscd.edu.au/courses/online-styling-diploma/

Học phí: $650 – 6 modules 6 tuần học, 3 giờ/module

Vào thời điểm 2019, khi mình đăng ký, course này được chia ra làm 2 course nhỏ: Understanding Colour & Discover Decoration. Học xong 2 khoá rồi họ mới cắt đi và nâng cấp sang khoá này nhưng module mình xem qua thì cũng giống nhau.

   • Thời gian thay vì 3 tháng/course mình học 2 course là 6 tháng thì nay đã rút còn 6 tuần học tập trung.

   • Bài giảng dạng văn bản, cuối mỗi bài sẽ có từ 2-3 bài tập về nhà, làm bài xong nộp sẽ có giảng viên vào nhận xét và góp ý trong vòng 24h.

   • Mục đích của course là giúp mình tư duy và định hình ra style mà mình thực sự thích, không ép mình theo khuôn khổ của cái đẹp nhất định nào đó.

   • Các bước được chia nhỏ khá bài bản, giúp mình biết cách làm chuyên nghiệp, có logic, giống như muốn đọc thì phải biết đánh vần trước, mà muốn đánh vần thì phải học từ bảng chữ cái.

   • Có group để tham khảo bài của bạn học hoặc những người từng học, sẽ có một kho tư liệu kha khá để có thêm góc nhìn từ những người có style khác với mình, ở những độ tuổi và quốc gia khác nhau.Cá nhân mình nghĩ bắt đầu từ khoá này là lựa chọn khá hợp lý.

  2. UAL – University of Arts London

  Link khoá học: https://www.arts.ac.uk/…/interior-styling-online-short…

  Học phí: £360 – 4 tuần, 1,5 tiếng/tuần

    • Call trực tiếp với giáo viên, lệch múi giờ nhưng lại vào giờ đẹp 4pm-5:30pm thứ 7 hàng tuần. Có bạn học cùng mình phải học lúc 4h sáng đó.

    • Nên cân nhắc nếu tiếng anh chưa lưu loát.

    • Thầy sẽ dành rất nhiều time để học viên được nói về bài làm của mình cho mọi ng cùng nghe, ai cũng được trình bày, sau đó thầy nhận xét và góp ý. Thời gian còn lại thầy sẽ giảng bài, share tips rất hay. Cuối buổi học viên có thể đặt câu hỏi để thầy giải đáp thắc mắc.

    • Do có slide share và buổi học cũng đc record và gửi cho học viên trong vòng 48 tiếng sau đó nên về có thể nghiên cứu thêm lý thuyết.

    • Bài tập nhẹ nhàng hơn khoá của Úc mình giới thiệu ở trên. Tuy nhiên sẽ yêu cầu làm dự án thực tế, tức là có THỰC HÀNH.

    • Cá nhân mình thấy học khoá của Úc xong chuyển qua khoá này là hợp lý, vì khoá học bên này cần chút căn bản. Ngay bài tập đầu thầy đã yêu cầu làm moodboard. Khoá kia sẽ dạy kỹ các bước để làm ra được moodboard.

    • Học viên bên này cũng đa phần dân architect hoặc đang làm công ty interior design sẵn rồi. Ít dân ngoại đạo, tuy cũng có người làm luật sư, bà nội trợ.

    • Bài tập mỗi người được chia đất sẵn để up zô, có thể coi bài của nhau khi mọi ng up lên để học hỏi. Nhưng forum như bên kia thì mình ko thấy.

   Trước khi quyết định chọn course này thì mình có phân vân 1 course nữa của trường bên New York. Tuy nhiên, London được biết đến là bến đỗ của nhiều trường nghệ thuật, UAL cũng là trường lớn thứ 2 thế giới rùi nên mình quyết định chọn course này. Chủ yếu nghiên cứu thì xem module có gì để quyết định cho phù hợp thôi.

   Ở bài viết khác, mình sẽ chia sẻ hành trình mình bắt đầu công việc Trang trí nội thất như thế nào cho các bạn nào có quan tâm tới nghề Trang trí nội thất cùng tham khảo.

   CẬP NHẬT: Hiện mình đã ra mắt KHOÁ HỌC DECOR NHÀ, CĂN HỘ CHO THUÊ. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về khoá học và đăng ký nếu thấy phù hợp nhé!

   Nếu thấy bài viết này hay và có ích, hãy gíup mình chia sẻ nó cho bạn bè của bạn cùng đọc nhé! Bạn cũng có thể theo dõi FB mình tại đây. Hẹn gặp lại bạn!

   Lưu ý: Nội dung bài viết và tất cả hình ảnh trong bài viết này thuộc bản quyền của fikadecor.vn. Mọi sao chép cần ghi rõ nguồn, tên tác giả, cùng với liên kết về nội dung tương ứng tại fikadecor.vn

   Leave a Comment

   Your email address will not be published. Required fields are marked *

   Scroll to Top

   Đăng ký Waitlist

   Khoá học đang trong giai đoạn hoàn thiện 10% cuối cùng.

   Bạn vui lòng để lại email để nhận thông tin sớm nhất về Khoá học nhé!